Việt Nam và Đức thành lập phòng thương mại chung

 • Việt Nam và Đức sẽ sớm thành lập Phòng Thương mại chung để tăng cường thương mại giữa hai quốc gia nhằm thúc đẩy và tăng cường cơ hội kinh doanh, đặc biệt khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU được kí kết.
  Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI và Jens Ruebbert, chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Đức tại Việt Nam đã gặp nhau tại trụ sở VCCI tại Hà Nội để thảo luận vấn đề này.

  Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc khẳng định quan hệ Việt Nam – Đức đang phát triển toàn diện. Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất Việt Nam tại châu Âu, đóng góp 28% cho thương mại Việt Nam – châu Âu. Đức cũng là cửa ngõ quan trọng cho hàng Việt Nam thâm nhập thị trường EU. Việt Nam và Đức hiện tại có nhiều cơ hội để tăng cường tiềm năng quan hệ hợp tác.

  Với Phòng Thương mại chung, mọi vấn đề liên quan đến thương mại và đầu tư sẽ được đặt lên bàn đàm phán để tìm giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp.

  Ruebbert cho biết Đức nhìn thấy ở Việt Nam một thị trường giàu tiềm năng đang tăng trưởng nhanh chóng (sau Trung Quốc và Ấn Độ). Nhiều công ty hàng đầu của Đức như Siemens, Metro, Mercedes-Benz, Deutsche Bank và Allianz đã mở văn phòng đại diện hoặc công ty con tại Việt Nam và cam kết quan hệ đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, đầu tư của thị trường Đức tại Việt Nam còn khá khiêm tốn so với tiềm năng và kì vọng của hai bên.

  Ông hi vọng Phòng thương mại chung sẽ nhận được sự hỗ trợ chủ động từ Việt Nam để sớm hoàn thành.

  Việt Nam thặng dư thương mại với Đức. Thương mại song phương chạm ngưỡng 1,28 tỉ USD trong 2 tháng đầu năm 2015, tăng 15,9% so với năm ngoái, trong đó thị phần của Đức là 372,33 triệu USD, tăng 2,7%, và thị phần Việt Nam là 913,80 triệu USD, tăng 22,1%.

  Nhiều doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên tham gia các triển lãm và hội chợ tại Đức như Anuga Colonge, Tendence, Koblenz, Resale Frankfurt và Hannover Expo. Thông qua các sự kiện này, các doanh nghiệp đã thiết lập mối quan hệ đối tác và kí hợp đồng với nhiều nhà nhập khẩu Đức và những nhà kinh doanh nước ngoài khác. Dệt may là hàng xuất khẩu lớn nhất đến Đức, kế đến là giày dép, cà phê, thủ công mỹ nghệ, thủy hải sản, máy tính và linh kiện.

  Đức là nhà cung ứng các loại sản phẩm tiên tiến thuộc lĩnh vực máy móc, thiết bị và kĩ thuật cho việc hiện đại hóa và công nghiệp hóa quốc gia của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam còn nhập khẩu hàng dược phẩm, nhựa và vật liệu công nghiệp từ Đức.

  (Theo Fibre2fashion – AT, ITPC)